วันเสาร์ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2553

La Liga Logo


ปรีเมราดีบีซีออนเดเอสปาญา (สเปน: Primera División de España) หรือที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อ ลาลีกา (La Liga) เป็นระบบการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพลีกสูงสุดในประเทศสเปน ลาลีกาได้รับการยอมรับว่าเป็นลีกฟุตบอลที่เข้มข้นที่สุดแห่งหนึ่งในทวีปยุโรป ใกล้เคียงกับเซเรียอาของประเทศอิตาลีและพรีเมียร์ลีกของอังกฤษลาลีกาจะเริ่มแข่งขันในเดือนกันยายนไปถึงเดือนเมษายนของปีถัดไป ทีมชนะเลิศในแต่ละปีจะได้สิทธิ์ในการแข่งถ้วยซูเปร์โกปาเดเอสปาญากับทีมที่ชนะเลิศฟุตบอลถ้วยโกปาเดลเรย์ ทีมที่อันดับดีที่สุด 4 ทีมจะได้รับสิทธิ์แข่งยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกมีสโมสรฟุตบอลเพียง 9 แห่งที่เคยคว้าแชมป์ลาลีกา โดยทีมที่ชนะเลิศจำนวนครั้งมากที่สุดคือ สโมสรฟุตบอลเรอัลมาดริด 30 ครั้ง และสโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนา 20 ครั้ง ทีมแชมป์ล่าสุดในฤดูกาล 2009/2010 คือสโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนา
ข้อมูลจาก : http://th.wikipedia.org/

Ligue De Football Professionnel Logo
ลีกเอิง (Ligue 1) เป็นลีกฟุตบอลสูงสุดของฟุตบอลในประเทศฝรั่งเศส โดยมีลีกรองลงมาคือ ลีก 2 ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2475 โดยมีการเล่นต่อเนื่องมาทุกปียกเว้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยในอดีตจำนวนทีมที่เล่นในลีกเอิง จะเปลี่ยนไปมาระหว่าง 18 และ 20 ทีม ซึ่งปัจจุบันมีทีมทั้งหมด 20 ทีม และมีการเล่นในแบบการแข่งเหย้าและเยือน ทีมละ 38 นัดเมื่อจบฤดูกาล 3 ทีมอันดับสุดท้ายของตารางจะตกชั้นลงในเล่นใน ลีก 2 และทีมจากลีก 2 จะเลื่อนชั้นขึ้นมา ส่วน 3 ทีมแรกของตาราง จะมีสิทธิร่วมเล่นใน ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก โดย 2 ทีมแรกจะผ่านเข้ารอแข่งขัน ในขณะทีมลำดับ 3 จะเข้าไปแข่งในรอบคัดเลือก ส่วนทีมอันดับที่ 4 จะมีสิทธิเข้าไปเล่นใน ยูฟ่าคัพ โดยอันดับ 5 และ 6 จะไปแข่งในรอบคัดเลือกของยูฟ่าคัพทีมที่ชนะลีกเอิงมากที่สุดคือ แซง-เตเตียนน์ (Saint-Étienne) ชนะเลิศ 10 ครั้ง ในขณะที่ทีมชนะเลิศติดต่อกันมากที่สุดคือ โอแล็งปีกลียงเนส์ (Olympique Lyonnais) ชนะเลิศ 7 ฤดูกาล (2002-2008)
ข้อมูลจาก  : http://www.wikipedia.org/

LEGA CALCIO Logo


กัลโช่ เซเรีย อา (อิตาเลี่ยน ฟุตบอล แชมเปี้ยนชิพ หรือคัมปีโอนาโต้ หรือสคูเดตโต้) เป็นการแข่งขันฟุตบอลลีกสูงสุด ภายในประเทศอิตาลี่ ที่เริ่มทำการแข่งขันกันมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1898 ซึ่งเจนัว เป็นสโมสรแรกที่คว้าแชมป์ได้ ในขณะที่โดยรวมแล้ว ยูเวนตุสเป็นทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด โดยได้แชมป์ไปถึง 27 สมัย รองลงมาเป็นมิลาน กับอินเตอร์ ที่ได้แชมป์ 17 สมัยเท่ากัน ซึ่งสโมสรที่คว้าแชมป์ได้ทุกๆ 10 สมัย จะได้รับสัญลักษณ์ดาวสีทอง ติดอยู่ด้านบนของสัญลักษณ์ทีมบนเสื้อ 1 ดวง ดังนั้น ยูเวนตุส จึงมี 2 ดาวติดอยู่ด้านบนของสัญลักษณ์ทีมบนเสื้อ ขณะที่มิลาน และอินเตอร์ มีทีมละ 1 ดาว
การแข่งขันรายการนี้ในบางปีนั้นไม่มีแชมป์ ได้แก่ ในปี ค.ศ. 1915-1919 เนื่องจากเกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 และปี ค.ศ. 1943-1945 เนื่องจากเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 (ในปี ค.ศ. 1944 FIGC มอบแชมป์ย้อนหลังให้กับสเปเซีย) นอกจากนี้ ยังมีการริบแชมป์ของโตริโน่ ในปี ค.ศ. 1927 และของยูเวนตุส ในปี ค.ศ. 2005 และ 2006 เนื่องจากมีการจ้างวานให้ล้มบอล (ในปี ค.ศ. 2006 FIGC มอบแชมป์ให้กับอินเตอร์ ทีมอันดับที่ 3 ในฤดูกาลนั้น)
ส่วนในฤดูกาล ค.ศ. 1921-22 นั้น มีทีมแชมป์อยู่ 2 ทีม คือ โนเวเซ่ ซึ่งรับรองโดย FIGC และโปร แวร์เชลลี่ ที่รับรองโดย CCI

ข้อมูลจาก : http://th.wikipedia.org/

BUNDES LIGA Logo

วันพุธที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2553

UEFA Super Cup Logo

UEFA CUP Logo

UEFA Europa League Logo
UEFA Women's Champions League Logo
The logo and brand identity for the new UEFA Women's Champions League has been unveiled as part of the revamp of Europe's premier female club competition.

New competition
In December 2008, the UEFA Executive Committee decided to relaunch the UEFA Women's Cup as the UEFA Women's Champions League for the 2009/10 season and the new logo, known as the Ring of Stars, was revealed at the qualifying round draw on Wednesday at UEFA headquarters in Nyon. The logo depicts eleven stars, representing a team of star players, in a ring to illustrate strength and unity while also resembling a crown. The visual identity shows a silhouette player striking a glass ball towards goal, symbolising the drive for success, while cameras flash in a modern stadium backdrop.

ข้อมูลจาก : http://www.uefa.com/uefa/events/marketing/news/newsid=840833.html

UEFA Champion League Logo

ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก ( UEFA Champions League) หรือชื่อเดิม ยูโรเปียนคัพ เป็นการแข่งขันฟุตบอลประจำฤดูกาลของสโมสรต่าง ๆ ในทวีปยุโรป เป็นรายการการแข่งขันฟุตบอลระดับสโมสร ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก ซึ่งจัดการแข่งขันโดยยูฟ่า เริ่มการแข่งขันครั้งแรก ในปี ค.ศ. 1955 (พ.ศ. 2498) และเปลี่ยนชื่อมาเป็นยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก เมื่อปี ค.ศ. 1992 (พ.ศ. 2535)
ลักษณะการของแข่งขันรายการนี้ จะนำเอาทีมที่อยู่หัวตารางของแต่ละลีกสูงสุด ของแต่ละประเทศในทวีปยุโรปมาทำการแข่งขันกัน ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับว่าลีกไหนได้โควตากี่ทีม เช่น พรีเมียร์ลีกอังกฤษได้โควตา 4 ทีม, กัลโชเซเรียอาได้โควตา 4 ทีม, ลาลีกาได้โควตา 4 ทีม และบุนเดสลีกาได้โควตา 3 ทีม เป็นต้น ดังนั้น ทีมที่ชนะเลิศในการแข่งขันรายการนี้ จึงถือได้ว่าเป็นทีมที่เก่งที่สุดของยุโรปในฤดูกาลนั้น
สโมสรที่ชนะเลิศมากที่สุดคือ เรอัลมาดริด (สเปน, 9 ครั้ง) ตามด้วยมิลาน (อิตาลี, 7 ครั้ง)
เช่นเดียวกับถ้วยรางวัลอื่น ๆ ของยูฟ่า สโมสรที่ได้แชมป์ 3 สมัยซ้อนหรือได้แชมป์ครบ 5 สมัย จะได้รับถ้วยรางวัลยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก ไปเป็นกรรมสิทธิ์ของสโมสรนั้นโดยถาวร เช่นเดียวกับเรอัลมาดริดที่ได้ไปเมื่อปี ค.ศ. 1958, อายักซ์ที่ได้ไปเมื่อปี ค.ศ. 1973, บาเยิร์นมิวนิกที่ได้ไปเมื่อปี ค.ศ. 1976, มิลานที่ได้ไปเมื่อปี ค.ศ. 1994 และลิเวอร์พูลที่ได้ไปเมื่อปี ค.ศ. 2005
สำหรับการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศในฤดูกาลล่าสุด (2009-10) ซึ่งจัดขึ้นที่สนามซานเตียโก เบร์นาเบว กรุงมาดริด ประเทศสเปนนั้น อินเตอร์จากอิตาลี เอาชนะบาเยิร์นมิวนิกจากเยอรมนีไป 2-0 คว้าแชมป์มาครองได้เป็นสมัยที่ 3
ข้อมูลจาก : http://th.wikipedia.org/

Premier League Football Logo         สัญลักษณ์อย่างเป็นทางการของ เอฟเอ พรีเมียร์ลีก ที่ใช้มาจนถึงฤดูกาล 2007

เอฟเอพรีเมียร์ลีก (FA Premier League) หรือนิยมเรียกว่า พรีเมียร์ลีก (Premier League) เป็นระบบการแข่งขันฟุตบอลลีกในระดับสูงสุดของประเทศอังกฤษ ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2535 (ค.ศ. 1992) ภายใต้การบริหารของสมาคมฟุตบอลอังกฤษ หรือมีชื่อตามผู้สนับสนุนการแข่งขันอย่างเป็นทางการว่า บาร์เคลส์ พรีเมียร์ชิพ เนื่องจากในปัจจุบัน สนับสนุนโดย บริษัทการเงินบาร์เคลส์การแข่งขันพรีเมียร์ลีก เป็นที่รวมของ 20 สโมสรฟุตบอลในระดับสูงสุดของอังกฤษเข้าด้วยกัน โดยปัจจุบัน มีเพียง 4 ทีมเท่านั้น ที่เคยชนะเลิศในการแข่งขันรายการนี้ ได้แก่ สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด,อาร์เซน่อล,เชลซี และแบล็กเบิร์น โรเวอรส์
ข้อมูลจาก : http://th.wikipedia.org/

The Football League Logo


ฟุตบอลลีก (Football League) เป็นองค์กรจัดการแข่งขันฟุตบอลอาชีพภายในประเทศอังกฤษในระดับสูงสุดมาก่อน โดยก่อตั้งในปี ค.ศ. 1888 เมื่อวิลเลียม แม็กเกรเกอร์ (William McGregor) เป็นผู้ริเริ่มเชิญชวนสโมสรฟุตบอลอาชีพชั้นนำ 12 แห่ง ร่วมกันจัดตั้งฟุตบอลลีก ได้แก่ เปรสตัน นอร์ธเอนท์ (Preston North End), โบลตัน วันเดอเรอร์ (Bolton Wanderers), เอฟเวอร์ตัน (Everton), เบิร์นลี่ย์ (Burnley), แอ็คกลิงตัน (Accrington), แบล็คเบิร์น โรเวอร์ (Blackburn Rovers), แอสตัน วิลล่า (Aston Villa), เวสต์บรอมวิช อัลเบี้ยน (West Bromwich Albion), วูฟแฮมตัน วันเดอเรอร์ (Wolverhampton Wanderers), น็อต เคาตี้ (Notts County), ดาร์บี้ เคาตี้ (Derby County) และ สโต๊ก (Stoke) เพื่อจัดให้มีการแข่งขันกันระหว่างสโมสรสมาชิกฟุตบอลลีกแห่งนี้ เริ่มแข่งขันฤดูกาลแรกในปี ค.ศ. 1888/1889 เริ่มแรกมีเพียงดิวิชั่นเดียวเท่านั้น ต่อมาในปี ค.ศ. 1891 จัดให้มี ดิวิชั่นสอง (2nd Division) และขยายสมาชิกเพิ่มเป็น 18 สโมสร ต่อมาได้มีระเบียบให้สโมสรที่มีคะแนนต่ำสุดสองทีมในดิวิชั่นหนึ่ง ต้องตกไปอยู่ในดิวิชั่นที่สอง ขณะเดียวกัน สโมสรที่ได้คะแนนสูงสุดสองทีมในดิวิชั่นสอง ได้เลื่อนชั้นมาอยู่ในดิวิชั่นหนึ่งในฤดูกาลถัดไป ช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง สโมสรฟุตบอลทางปักษฺ์ใต้ของอังกฤษร่วมกันก่อตั้ง ฟุตบอลลีกภาคใต้ (Southern Football League) ต่อมาในปี ค.ศ. 1920 ลีกดังกล่าว ได้กลายเป็น ดิวิชั่นสาม (3rd Division) ในสังกัดฟุตบอลลีก จากนั้นในปี ค.ศ. 1921 สโมสรในภาคเหนือก็รวมกันจัดเป็นดิวิชั่นสามเช่นกัน ทำให้ขณะนั้น ดิวิชั่นสามแยกออกเป็น "ตอนใต้" (Southern Section) และ "ตอนเหนือ" (Northern Section) สโมสรที่ได้คะแนนสูงสุดของแต่ละฝ่ายจะได้เล่อนชั้นไปเล่นในดิวิชั่นสอง สโมสรในดิวิชั่นสองที่ได้คะแนนต่ำสุดสองทีมจะตกชั้นมาเล่นในดิวิชั่นสาม ส่วนสโมสรที่ได้คะแนนต่ำสุดของดิวิชั่นสามต้องออกจากสมาชิกฟุตบอลลีก ต้องยื่นใบสมัครกลับเข้ามาใหม่อีกครั้ง ต่อมาดิวิชั่นสามได้มีการยุบรวมกัน และได้เพิ่ม ดิวิชั่นสี่ เป็นดิวิชั่นใหม่สุด ความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเกิดขึ้นจากนายรูเพิร์ธ เมอร์ด๊อก นักธุรกิจสื่อสารระดับโลก เจ้าของเครือข่ายสถานีโทรทัศน์สกายทีวี มีบทบาทสำคัญเจรจาล๊อบบี้ให้สโมสรฟุตบอลที่จะลงแข่งขันในดิวิชั่นหนึ่งประจำ ฤดูกาล 1992/1993 ถอนตัวจากฟุตบอลลีกออกมาจัดตั้งพรีเมียร์ลีก ทำให้ฟุตบอลลีกสูงสุดของอังกฤษที่มีอายุ 104 ปี ต้องยุติลง ขณะที่ ฟุตบอลลีกได้เปลี่ยนชื่อดิวิชั่นสองเดิมเป็นดิวิชั่นหนึ่ง และดิวิชั่นอื่นต่ำลงไปก็ปฏิบัติเช่นเดียวกัน
ข้อมูลจาก : http://th.wikipedia.org/

ตราสัญลักษณ์ งานศิลปหัตถกรรมนักเรียนภาคใต้

MICHELIN Logo & Michelin Man [Bibendum]


วันอังคารที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ตราสัญลักษณ์ ฉลอง 60 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตจีน-เดนมาร์ก
2500th Anniversary of the Marathon Logo

LOGO CREATED TO COMMEMORATE 2500TH ANNIVERSARY OF THE MARATHON

This year marks the 2500th anniversary of the marathon and to commemorate this historic occasion the Hellenic Athletics Federation (SEGAS) and the Athens Classic Marathon (ACM) Organizing Committee, in collaboration with AIMS, have created a unique logo.

In 2010, the world Marathon movement celebrates the 2500th anniversary of the Marathon Battle (490 BC) and the legend of Pheidippides the Greek soldier-runner who ran from the village of Marathon to Athens bearing the message of victory to the Athenians. This legend provided the impetus for the establishment of the Marathon as an event during the first Modern Olympic Games, held in Athens in 1896.
 
Hiroaki Chosa, President of AIMS (Association of International Marathons & Distance Races) commented: “2010 is an important year in the history of marathon running, marking the 2500th anniversary of the historical run from Marathon to Athens. AIMS is delighted to endorse the use of this logo amongst our 300 member races in 85 countries in order to acknowledge this great occasion.”
 
AIMS is the world body for marathons and distance races and has over 300 member races across 85 different countries around the world for background information please see www.aimsworldrunning.org

International Year of Youth Logo


The Official Logo of the International Year of Youth (IYY)The UN Programme on Youth is pleased to launch the new logo for the International Year of Youth. The official slogan for the International Year of Youth (IYY) is: Our Year. Our Voice.
ข้อมูลเพิ่มเติมที่ : http://social.un.org/youthyear/