วันศุกร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2553

Microsoft Logo


ไมโครซอฟท์ ( Microsoft ; แนสแด็ก: MSFT) เป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตและพัฒนาซอฟต์แวร์รายใหญ่ของโลก มีฐานการผลิตอยู่ที่เมืองเรดมอนด์ รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา โดยผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์ที่มีกำลังการตลาดมากที่สุดคือ ระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์ วินโดวส์ และ ไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ
จุดเริ่มต้นของบริษัทคือการพัฒนาและออกจำหน่ายตัวแปลภาษาเบสิก สำหรับเครื่องแอทแอร์ 8800 หลังจากนี้น ไมโครซอฟท์เริ่มมีอิทธิพลต่อผู้ใช้คอมพิวเตอร์ภายใน บ้าน โดยการออกระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์ดอสเมื่อช่วงกลางยุค 1980 ในสายการผลิตของไมโครซอฟท์ วินโดวส์ โดยได้รับความนิยมจากผู้ใช้คอมพิวเตอร์เป็นอย่างดี นักวิจารณ์ผู้หนึ่งกล่าวถึงเป้าหมายแรกของไมโครซอฟท์ว่า" คอมพิวเตอร์ที่อยู่ในสำนักงานหันมาใช้ซอฟต์แวร์ของไมโครซอฟท์"
ไมโครซอฟท์ได้เริ่มครอบงำตลาดซอฟต์แวร์อื่นๆ โดยไมโครซอฟท์มีกิจการอื่นๆ ของตัวเองเช่น MSNBC (ดำเนินธุรกิจเคเบิลทีวี) , เอ็มเอสเอ็น (ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับอินเทอร์เน็ต),และเอ็นคาร์ทาร์ (ดำเนินธุรกิจสารานุกรมออนไลน์) บริษัทยังดำเนินกิจการเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ฮาร์ดแวร์อีกด้วย เช่น เมาส์ และอุปกรณ์ความบันเทิงต่าง ๆ เช่น Xbox, Xbox 360, ซูน และ เอ็มเอสเอ็น ทีวี.บริษัทได้นำหุ้นเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ โดยราคาหุ้นของไมโครซอฟท์อยู่ในภาวะมั่นคง ไมโครซอฟท์มีทรัพย์สินรวมกันประมาณ 40,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ (ประมาณ 1.4 ล้านล้านบาท) และมีกำไรประมาณ 12,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ (ประมาณ 420,000 ล้านบาท) 
ประวัติโดยรวมของบริษัทเริ่มเป็นเป้าหมายของการวิพากษ์วิจารณ์ รวมทั้งเริ่มมีการแข่งขันทางด้านเอกสิทธิ์และการต่อต้านการปฏิบัติการด้าน ธุรกิจรวมทั้งการปฏิเสธ โดยการทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกา และองค์กรจากทวีปยุโรป
อย่างไรก็ตาม บริษัทก็ได้แถลงว่ายังเป็นองค์กรธุรกิจที่เป็นศูนย์กลางของการพัฒนาโปรแกรม ไมโครซอฟท์มีประวัติการช่วยเหลือผู้ใช้ผ่านทางเวิลด์ไวด์เว็บ และรางวัลไมโครซอฟท์ เอ็มวีพสำหรับอาสาสมัครที่ช่วยเหลือลูกค้าเป็นประจำ 

1975–1985: ก่อตั้ง

หลังจากการเปิดตัวของ แอทแอร์ 8000 วิลเลียม เฮนรี เกตส์ ที่สาม (หรือ บิลล์ เกตส์) ได้เรียกวิศวกรมาช่วยสร้างไมโครคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่, Micro Instrumentation and Telemetry Systems (MITS) , ได้สาธิตแสดงการใช้งานของ การเขียนโปรแกรมภาษาเบสิกสำหรับระบบให้กับ MITS หลังจากการสาธิตครั้งดังกล่าว, MITS ก็ยอมรับการใช้งานของโปรแกรม แอทแอร์ เบสิก.ในขณะที่ บิลล์ เกตส์ ยังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด, เขาก็ได้ย้ายไปที่รัฐนิวแม็กซิโก , และได้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ที่นั่น บริษัทในเครือของไมโครซอฟท์ที่ตั้งอยู่ต่างประเทศแห่งแรกคือ บริษัทไมโครซอฟท์แห่งประเทศญี่ปุ่น ก่อตั้งเมื่อ 1 พฤศจิกายน ค.ศ. 1978 และในวันที่ 1 มกราคม ค.ศ. 1979 บริษัทก็ย้ายสำนักงานใหญ่อีกครั้ง โดยตั้งอยู่ที่รัฐวอชิงตัน สตีฟ เบลล์เมอร์ ได้เข้าทำงานกับไมโครซอฟท์เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ค.ศ. 1980 และได้เป็นซีอีโอถัดจาก บิลล์ เกตส์ ในเวลาต่อมา
ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มของไอบีเอ็ม-พีซี -IBM-PC มาจากแพ็คเกจซอฟต์แวร์ของแอปเปิลซอฟท์ เบสิก โดยมีส่วนประกอบของตัวแปลภาษาเบสิกที่อยู่ในเครื่องแอปเปิล และไมโครซอฟท์ ซอฟท์การ์ด , ซีพียู Z80 สำหรับเครื่องแอปเปิล และ ความเข้ากันได้ของฮาร์ดแวร์เมื่อใช้เครื่องที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการ CP/M ในแอปเปิลซอฟท์ และ แอปแปิลดอส
 ช่วงเวลาสำคัญของไมโครซอฟท์ ได้แก่ เมื่อบริษัทไอบีเอ็มได้วางแผนจะรุกตลาดเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (พีซี) ด้วยการนำเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลไอบีเอ็มออกวางตลาด ใน ค.ศ. 1985 ไอบีเอ็มได้เข้ามาเจรจากับไมโครซอฟท์เพื่อขอซื้อระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ (ไอบีเอ็มได้ทำสัญญาภาษาคอมพิวเตอร์ไปแล้ว) แต่ไมโครซอฟท์ไม่มีระบบปฏิบัติการจะขายให้ จึงแนะนำให้ไอบีเอ็มไปคุยกับดิจิทัลรีเสิร์ชแทน ที่ดิจิทัลรีเสิร์ช ผู้แทนของไอบีเอ็มได้คุยกับโดโรธี ภรรยาของ แกรี คิลดาลล์ แต่เธอปฏิเสธการลงนามในข้อตกลงมาตรฐานซึ่งไม่ปิดผนึก เนื่องจากเห็นว่าเสียเปรียบเกินไป ไอบีเอ็มจึงหันมาคุยกับไมโครซอฟท์อีกครั้ง บิล เกตส์ได้สิทธิ์ในการใช้สำเนาการออกแบบของ CP/M และ QDOS (Quick and Dirty Operating System) จาก ทิม แพทเทอร์สัน แห่งบริษัท ซีแอตเทิล คอมพิวเตอร์ โปรดักส์ ด้วยการซื้อมาในราคา 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น DOS (Disk Operating System) เพื่อขายมันให้กับไอบีเอ็มในราคา "ราว 80,000 ดอลลาร์สหรัฐ" ตามคำกล่าวอ้างของเกตส์ และในที่สุด MS-DOS และ PC-DOS ก็ได้แจ้งเกิดในวงการ ต่อมา ไอบีเอ็มได้ค้นพบว่าระบบปฏิบัติการของเกตส์อาจมีปัญหาละเมิดสิทธิการเข้าถึงข้อมูลของ CP/M จึงได้ติดต่อกลับไปที่แกรี คิลดาลล์ และเพื่อแลกกับสัญญาว่าจะไม่ถูกคิลดาลล์ฟ้องกลับ ไอบีเอ็มได้ตกลงว่าจะขาย CP/M ควบคู่ไปกับ PC-DOS เมื่อคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลไอบีเอ็มออกวางตลาด โดยตั้งราคาขาย CP/M ไว้ที่ 250 ดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่ MS-DOS/PC-DOS มีราคาเพียง 40 ดอลลาร์สหรัฐ ทำให้ MS-DOS/PC-DOS ขายดีกว่า CP/M หลายเท่า และกลายเป็นมาตรฐานในที่สุด ข้อตกลงเรื่องลิขสิทธิ์ระหว่างไมโครซอฟท์กับไอบีเอ็มเอง ไม่ได้สร้างรายได้มากมายเท่าไรนัก (ในสัญญาไม่ได้ระบุไว้ว่าจะต้องขายให้แก่ไอบีเอ็มเจ้าเดียว) แต่ในทางกลับกัน ไมโครซอฟท์มีสิทธิ์ในการขาย MS-DOS ให้กับผู้ผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์รายอื่นๆ และด้วยการโหมรุกทางการตลาดอย่างหนัก เพื่อขาย MS-DOS ให้ผู้ผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เลียนแบบการทำงานของคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ไอบีเอ็ม ไมโครซอฟท์มีวิสัยทัศน์ในวงการอุตสาหกรรมไมโครคอมพิวเตอร์อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน แม้จะต้องแข่งขันกับยักษ์ใหญ่ในวงการอย่างไอบีเอ็มก็ตามหลังจากนั้น ไมโครซอฟท์ก็ได้รุกตลาดฮาร์ดแวร์ โดยการเปิดตัวไมโคร
ซอฟท์ เมาส์ ในปี ค.ศ. 1983 และก่อตั้งไมโครซอฟท์ เพลส เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ให้
กับผู้ใช้ โดยการดำเนินธุกิจและการพัฒนาเทคโนโลยียังคงมีอย่างต่อเนื่องจวบจนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลจาก : http://th.wikipedia.org/
                 http://www.microsoft.com/th/th/default.aspx

Microsoft Window Trademark


Mac OS Trademark

Apple Computer Inc. Logo

 โลโก้แอปเปิ้ลครั้งแรกในปี 1976 ได้รับการออกแบบโดย Ronald Wayne

1976

1998
2001

2003แอปเปิล (Apple Inc.) หรือในชื่อเดิม แอปเปิลคอมพิวเตอร์ (Apple Computer Inc.) เป็นบริษัทในซิลิคอนวัลเลย์ ทำธุรกิจเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ แอปเปิลปฏิวัติคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะในยุค 70 ด้วยเครื่องแอปเปิลทู (Apple II) และแมคอินทอช (Macintosh) ในยุค 80 ปัจจุบันแอปเปิลมีชื่อเสียงด้านฮาร์ดแวร์ เช่น ไอแมค ไอพอด ไอโฟน และ ร้านขายเพลงออนไลน์ไอทูนส์
บริษัท Apple Computer Inc. ได้เกิดขึ้นจากการร่วมกันก่อตั้งของ สตีฟ จ็อบส์ และ สตีฟ วอซเนียก ทำการปฏิวัติธุรกิจคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะในยุค 70 โดยการนำเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่ประดิษฐ์จากโรงรถออกมาขาย ในชื่อ Apple I ที่ราคาจำหน่าย 666.66 เหรียญ ในจำนวนและระยะเวลาจำกัด ภายในปีถัดมาก็ได้ผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ทำยอดจำหน่ายสูงสุดให้กับบริษัท ณ ขณะนั้นคือ Apple II ซึ่งเป็นการเปิดศักราชใหม่แห่งวงการไมโครคอมพิวเตอร์ และเป็นการสร้างมาตรฐานให้กับไมโครคอมพิวเตอร์ที่เกิดมาตามหลังทั้งหมด (อย่างไรก็ดี ในช่วงเวลาดังกล่าว ทางบริษัทจะมุ่งเน้นการขายระบบปฏิบัติการมากกว่าที่จะขายผลิตภัณฑ์ไมโครคอมพิวเตอร์ เนื่องจากประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์จากบริษัท Intel และ IBM ทำงานได้ดีกว่า)
ต่อมาในยุค 80 Apple Inc. ได้พัฒนาเครื่องคอมพิวเตอร์ให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ส่งผลถึงยอดจำหน่ายที่สูงขึ้นตามลำดับ ภายใต้ชื่อผลิตภัณฑ์ Macintosh ซึ่งยังส่งผลให้ Apple ยังคงมีชื่อเสียงในด้านผลิตภัณฑ์มาจนถึงปัจจุบัน ด้วยมาตรฐานและเอกลักษณ์ทางการตลาดที่สอดคล้องกับปณิธานองค์กรที่ว่า “คิดอย่างแตกต่าง (Think Different)”
ผลิตภัณฑ์ที่มักได้รับการกล่าวถึงและเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน อาจแบ่งได้เป็น 3 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่
  1. เครื่องคอมพิวเตอร์ ทั้งที่เป็นคอมพิวเตอร์ขนาดพกพา (MacBook, MacBook Pro, MacBook Air) และคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (iMac, Mac Pro, PowerMac)
  2. ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ ได้แก่ Mac OSX (แมคโอเอสเท็น)
  3. อุปกรณ์ฟังเพลงขนาดพกพา ได้แก่ สายผลิตภัณฑ์ iPod และ iPhone
  4. อุปกรณ์เสริมต่างๆ เช่น iSight, AirPort ฯลฯ
  5. โปรแกรมและบริการเสริมต่างๆ อาทิ iTunes เป็นต้น
ข้อมูลจาก : http://th.wikipedia.org

วันพฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2553

Logo of Guinness 250 Remarkable Years
ตราสัญลักษณ์ โอกาสครบรอบ 300 ปี มรณกรรม ของคุณพ่อหลุยส์ โชเวต์ ผู้ก่อตั้งคณะภคินีเซนต์ปอล เดอ ชาร์ตร


ตราสัญลักษณ์
โอกาสครบรอบ 300 ปี มรณภรรม
ของคุณพ่อหลุยส์ โชเวต์ ผู้ก่อตั้งคณะภคินีเซนต์ปอล เดอ ชาร์ตร

-ช่องกระจกบ้านพักพระสงฆ์สถานที่นี้คุณพ่อได้ลงมือบูรณะ และซ่อมแซม ในฐานะเจ้าอาวาสแห่งเลอเวส์วิลล์ ลา เชอนารด์ และ ภายในห้องทำงานของคุณพ่อ ที่นี่เองเป็นต้นกำเนิดอันแท้จริง ของคณะภคินีเซนต์ปอล เดอ ชาร์ตร และคุณพ่อได้จบชีวิตลง ณ บ้านพักพระสงฆ์แห่งนี้ถึงแม้กำแพงบ้านพักพระสงฆ์จะหนา เพื่อป้องกันความเย็นชาของสังคมในเวลานั้น แต่ช่องกระจกนี้ก็ยังสามารถนำแสงสว่างแห่งองค์พระจิตเจ้า  เพื่อให้คุณพ่อมองเห็นถึงความจำเป็นอันเร่งด่วนของบรรดาผู้ต้องการความช่วยเหลือ ในทุกระดับชั้นจำนวนก้อนอิฐ มีจำนวนทั้งหมด 46 ก้อนที่อยู่รอบช่องกระจก สื่อถึงช่วงเวลา 46 ปี ที่คุณพ่ออุทิศตนรับใช้พระเจ้าบนโลกนี้
-ระฆังวัดนักบุญมาร์ตินจากช่องกระจกสามารถมองทะลุจากภายในบ้านพักพระสงฆ์ เห็นหอระฆังของวัดได้ คุณพ่อได้รับตำแหน่งเจ้าอาวาส ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1694 – 1710 ตลอดระยะเวลา 16 ปี ณ วัดแห่งนี้ คุณพ่อได้อภิบาลสัตบุรุษด้วยความรัก ความเอาใจใส่ และความเสียสละ ร่างของคุณพ่อได้ถูกฝังไว้ บริเวณใต้พระแท่นของวัดแห่งนี้ รวงข้าวคุณพ่อได้รวบรวมหญิงสาวชาวนา 4 คน ให้ได้รับการอบรม เพื่อให้พวกเธอสอนคำสอน และสอนเด็ก ๆ และหญิงสาวให้อ่านออกเขียนได้ และรู้จักทำงานเย็บปักถักร้อย ด้วยการช่วยเหลือของมารีอานน์ เดอ ติยี ผู้ร่วมก่อตั้งคณะภคินีเซนต์ปอล เดอ ชาร์ตร คุณพ่อได้หว่านเมล็ดพันธุ์แห่งพระอาณาจักร ลงบนท้องทุ่งโบสเพียง 4 เมล็ดเท่านั้น แต่เป็นพระเจ้าที่ทรงพระกรุณา ผ่านทางคุณพ่อ ให้คณะเจริญเติบโตตราบจนทุกวันนี้ ดั่งจดหมายของนักบุญเปาโลที่ว่า
“เมล็ดข้าวสาลีหรือเมล็ดพืชอย่างอื่นที่ท่านหว่านลงไปนั้นเป็นเพียงเมล็ด มิใช่ลำต้นที่จะงอกขึ้น พระเจ้าประทานลำต้นแบบต่าง ๆ ตามพระประสงค์ให้กับเมล็ด เมล็ดแต่ละชนิดจึงมีลำต้นตามชนิดของมัน” (1คร 15:37)
-ดอกลาเวนเดอร์ 5 ช่อเป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่นของแคว้นโพรวองส์ บ้านเกิดของคุณพ่อที่แปร์ทุยส์ ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส ดอกลาเวนเดอร์นี้ ใช้ทำน้ำหอมชั้นเยี่ยมดอกลาเวนเดอร์ 5 ช่อนั้นยังหมายถึง ทวีปทั้ง 5 ที่คณะทำงานอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งกิจการที่คุณพ่อได้เริ่มต้นไว้ บัดนี้ส่งกลิ่นหอมแห่งความดีงาม ดั่งจดหมายนักบุญเปาโลที่ว่า “โดยทางเรา พระองค์ทรงเผยแผ่ความรู้เกี่ยวกับพระคริสตเจ้าไปทั่วทุกแห่งประหนึ่งกลิ่นหอม เราเป็นเสมือนกลิ่นหอมของพระคริสตเจ้าถวายแด่พระเจ้า” (2คร 2:14)
-รวงข้าวสาลี และดอกลาเวนเดอร์ที่ต่อเนื่องกัน แสดงให้เห็นถึงการเติบโตจากรวงข้าว 4 รวง
ส่งกลิ่นหอมแห่งความดีงาม และกิจการเมตตาสงเคราะห์ไปทั่วทั้ง 5 ทวีปทั่วโลก บนแผ่นหินก้อนที่ 33 คือ อายุของคุณพ่อในตอนที่ก่อตั้งคณะภคินีเซนต์ปอล เดอ ชาร์ตร
ายเซ็นของคุณพ่อ
-ลายเซ็นนี้ได้จากพินัยกรรมของคุณพ่อ สมบัติล้ำค่าที่คุณพ่อได้มอบไว้ ให้กับโลก คือคณะภคินีเซนต์ปอล เดอ ชาร์ตร


ข้อมูลจาก : http://www.sjb.ac.th/website-53/frlouis/louis1.htm

Harley-Davidson 105th Years Logo


 

FIFA 100th Anniversary Logo


Bologna F.C.100th Anniversary Logo


วันพุธที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2553

100 Fantasy Football Logo

ตราสัญลักษณ์ การแสดงแสง สี เสียง และสื่อผสม "วัฒนธรรมทองแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ 84 พรรษา มหาราชา"


ตราสัญลักษณ์ สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย

90th National Sports Festival Logo

PETA Logo

PETA คือ องค์กรพิทักษ์สัตว์ มีการดำเนินการรณรงค์อย่างต่อเนื่อง มีการประท้วงที่ไม่ค่อยเหมือนใครนั่นคือ การเปลือยกายประท้วง องค์กรพิทักษ์สัตว์ชิงชังแฟชั่นที่มีการนำขนสัตว์มาใช้เป็นเครื่องประดับเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังรวมถึงการทารุณสัตว์ในทุกรูปแบบ แนวคิดขององค์กรก็คือ"สัตว์ไม่ใช่ของมนุษย์ มนุษย์ไม่สามารถนำสัตว์มากิน มาสวมใส่เป็นเสื้อผ้าอาภรณ์ ไม่สามารถนำมาใช้ในการทดลองหรือเพื่อความบันเทิง" มีดารานักร้องที่มีชื่อเสียงร่วมรณรงค์มากมาย และนี่คือสื่อรณรงค์ส่วนหนึ่งขององค์กรพิทักษ์สัตว์
ข้อมูลเพิ่มเติมที่ : http://www.peta.org/