วันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

International Monetary Fund [IMF] logo

ในขณะที่ข่าวนาย​โดมินิก ส​เตราส์-คาห์น ​ผู้อำนวย​การกองทุน​การ​เงินระหว่างประ​เทศ (​ไอ​เอ็ม​เอฟ) ถูกตั้งข้อหาอย่าง​เป็นทาง​การ​แล้ว ฐานกระ​ทำอาชญากรรมทาง​เพศ, พยายามข่มขืน ​และกักขังหน่วง​เหนี่ยว​โดยมิชอบด้วยกฎหมาย ตามที่พนักงาน​ทำ​ความสะอาด​โรง​แรมรายหนึ่ง​เข้าแจ้งความ ทำให้ IMF ที่เราเคยคุ้นหูกลับมาเป็นข่าวอีกครั้ง เลยนำโลโก้ IMF มาลงอีกสักที ก็ IMF นี่แหละที่เคยเป็นเจ้าหนี้ประเทศไทย จำนวน  ๑๒,๒๙๖  ล้านเหรียญสหรัฐ( ใช้หนี้ไปหมดแล้ว ปัจจุบันเป็นหนี้ใหม่!! ซึ่งไม่รู้ว่ารัฐบาลไหน และชาติไหนจะใช้หมด )
กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (International Monetary Fund) หรือ ไอเอ็มเอฟ (IMF) เป็นองค์กรที่รัฐบาลของกลุ่มประเทศพันธมิตรได้ร่วมก่อตั้งขึ้น มีฐานะเป็นทบวงการชำนาญพิเศษของสหประชาชาติ โดยมีข้อบังคับว่าประเทศที่จะเป็นสมาชิกธนาคารโลก และจะต้องเป็นสมาชิกของ IMF ด้วย เริ่มเปิดดำเนินการในเดือนมีนาคม ปี ค.ศ. 1947 ประเทศที่สมัครเป็นสมาชิกกองทุนการเงินฯ จะต้องเป็นสมาชิกขององค์การสหประชาชาติอยู่ก่อนแล้ว ในปัจจุบันมีสมาชิก 185 ประเทศ (Montenegro เป็นสมาชิกอันดับที่ 185 เข้าร่วมเมื่อวันที่ 18 มกราคม ค.ศ. 2007)
วัตถุประสงค์ของการก่อตั้ง IMF คือ จัดการและควบคุมระบบการเงินของโลกและช่วยเหลือประเทศที่เผชิญกับวิกฤต เศรษฐกิจ โดยจะประสานการทำงานกับกระทรวงการคลัง และแบงก์ชาติของแต่ละประเทศ หน้าที่หลักของ IMF มีอยู่ 3 ประการคือ
  1. จัดระบบการเงินโลก
  2. กำกับกติกาทางเศรษฐกิจของโลก เพื่อให้เกิดความมั่นคงมีเสถียรภาพ
  3. สร้างเงินซึ่งเป็นเงินสำรองระหว่างประเทศ เป็นเงินที่เป็นกลาง ไม่ได้เป็นเงินของประเทศใดประเทศหนึ่ง
ข้อมูลประกอบจาก : http://th.wikipedia.org/
                       http://www.ryt9.com/s/iq01/1149758

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น