วันจันทร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2554

ตราสัญลักษณ์ มิตรเกมส์'53 การแข่งขันกีฬา อบจ.คัพ ภาคใต้ ครั้งที่ 10


ตราสัญลักษณ์ของงานนั้น เป็นลายเส้นของเขตจังหวัดภาคใต้เรื่อยขึ้นมาถึงจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ภายในมีเกลียวเส้นสีครบทั้ง 7 สีพาดสอดประสานไปมา แต่ละเส้นแต่ละสีนั้น คือความแตกต่างทางวัฒนธรรมที่หลากหลายและมีเอกลักษณ์เฉพาะของทุกจังหวัด แต่เมื่อทุกสีมารวมกันอยู่ในกรอบร่างของภูมิประเทศแล้ว ทั้งหมดก็เกิดเป็นภาพหลากสีที่สวยงามและสะบัดริ้วอย่างพลิ้วไหวดูสนุกสนานเสมือนมิตรภาพและความร่วมมือของทุกคนที่สวยงามและเจิดจรัสกว่าชัยชนะใดๆทั้งปวง
“น้องมิตร” ค่างแว่นขี้อาย.. เพื่อนอารมณ์ดี..
สำหรับสัตว์นำโชคหรือ Mascot ในครั้งนี้ เป็น “เพื่อนผู้น่ารัก” ที่พำนักอยู่บนยอดไม้ ในอุทยานแห่งชาติ เขาสามร้อยยอดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมครอบครัวและเพื่อนฝูงรายรอบกันหลายสิบตัว “ค่างแว่น”
 ( Dusky langur) เป็น สัตว์มีรูปร่างหน้าตาตระกูลเดียวกับลิง แต่มีหางยาวกว่ามากเพื่อใช้ช่วยทรงตัวเวลาห้อยโหน ลำตัวและแขนขาเพรียวลม จุดเด่นของ “ค่างแว่น” คือ แผ่นหนังที่เป็นวงกลมสีขาวรอบตาซึ่งตัดกับสีขนเทาเข้มและน้ำตาลของมัน ทำให้เป็นที่มาของชื่อ “ค่างแว่น” 
     เกือบตลอดชีวิตของค่างแว่นถิ่นใต้จะอยู่บนต้นไม้ ทั้งหากิน พักนอน หยอกล้อ เกี้ยวพาราสี ผสมพันธุ์ หรือเดินทาง มันจึงเป็นราชาแห่งยอดไม้ และหุบเขาสูง 


      พวกมันมีสัญชาติญาณระวังภัยสูงและตื่นตกใจง่าย เนื่องจากที่ผ่านมามันมักถูกล่าอย่างผิดกฎหมาย ทำให้มันมีโอกาสสูญพันธ์ ปัจจุบันค่างแว่นจึงถูกขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535 
      แต่สิ่งที่สำคัญที่ทำให้มันกลายเป็นสัตว์นำโชคของมิตรเกมส์ก็คือ... อุปนิสัยของค่างแว่นที่เป็นสัตว์สังคม มีความสามัคคี ชอบอยู่เป็นฝูงตั้งแต่ 4-30 ตัว และมีสัญชาติญาณการปกป้องพวกพ้องและครอบครัวนั่นเอง 
      อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้มันพิเศษคือ ด้วยความที่เป็นสัตว์ขี้อายนิดๆ และปริมาณที่มีอยู่น้อยทำให้เจอตัวได้ค่อนข้างยากจากป่าเขาทั่วไป แต่หากแวะเวียนมาเยี่ยมที่เขาสามร้อยยอด “ถิ่นของมัน” แล้วละก็ “น้องมิตร” และก๊วนแก็งค์ข้างแว่น ก็จะยกพวกมาทักทายเพื่อนทุกคนอย่างอารมณ์ดี เป็นทูตสัมพันธไมตรีที่น่ารักประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์เลยทีเดียว


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น