วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ตราสัญลักษณ์ ตลาดยิ่งเจริญ


แวะไปตลาดยิ่งเจริญมา เผอิญเห็นตราสัญลักษณ์ก็เกิดความรู้สึกดีๆเพราะขนาดตลาดยังให้ความสำคัญกับตราสัญลักษณ์ เป็นตัวอย่างที่ดี คงไม่พูดถึงความสมบูรณ์ของแบบที่ควรมีการปรับปรุงต่อไป หน่วยงานหลายหน่วยงาน โครงการหลายโครงการยังไม่ค่อยให้ความสำคัญกับตราสัญลักษณ์เลย ที่น่าตำหนิก็คือหน่วยงานที่เอาแบบที่มีอยู่แล้ว(ของคนอื่น)มาดัดแปลงใช้ มักง่ายจริงๆ
http://www.talad-yingcharoen.com/

วันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

สัญลักษณ์เรตติ้งรายการทีวี
จริงๆเคยลงสัญลักษณ์เรตติ้งรายการทีวีไปแล้วนานมากสมัยแรกๆที่เริ่มใช้ แต่กระแสเรยา(ดอกส้มสีทอง)
ทำให้ต้องนำมาลงอีกครั้ง ไม่เคยดูเลยสักตอนเลยวิจารณ์ไม่ได้แต่เกิดคำถามว่าแล้วสัญลักษณ์เหล่านี้จัดทำมาเพื่อแยกแยะประเภทรายการอยู่แล้วไม่ใช่หรือ ก็ทีวีมันมีเครื่องเดียวผู้ใหญ่ดู เด็กก็ดูด้วยแล้วจะทำยังไง!!

International Monetary Fund [IMF] logo

ในขณะที่ข่าวนาย​โดมินิก ส​เตราส์-คาห์น ​ผู้อำนวย​การกองทุน​การ​เงินระหว่างประ​เทศ (​ไอ​เอ็ม​เอฟ) ถูกตั้งข้อหาอย่าง​เป็นทาง​การ​แล้ว ฐานกระ​ทำอาชญากรรมทาง​เพศ, พยายามข่มขืน ​และกักขังหน่วง​เหนี่ยว​โดยมิชอบด้วยกฎหมาย ตามที่พนักงาน​ทำ​ความสะอาด​โรง​แรมรายหนึ่ง​เข้าแจ้งความ ทำให้ IMF ที่เราเคยคุ้นหูกลับมาเป็นข่าวอีกครั้ง เลยนำโลโก้ IMF มาลงอีกสักที ก็ IMF นี่แหละที่เคยเป็นเจ้าหนี้ประเทศไทย จำนวน  ๑๒,๒๙๖  ล้านเหรียญสหรัฐ( ใช้หนี้ไปหมดแล้ว ปัจจุบันเป็นหนี้ใหม่!! ซึ่งไม่รู้ว่ารัฐบาลไหน และชาติไหนจะใช้หมด )
กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (International Monetary Fund) หรือ ไอเอ็มเอฟ (IMF) เป็นองค์กรที่รัฐบาลของกลุ่มประเทศพันธมิตรได้ร่วมก่อตั้งขึ้น มีฐานะเป็นทบวงการชำนาญพิเศษของสหประชาชาติ โดยมีข้อบังคับว่าประเทศที่จะเป็นสมาชิกธนาคารโลก และจะต้องเป็นสมาชิกของ IMF ด้วย เริ่มเปิดดำเนินการในเดือนมีนาคม ปี ค.ศ. 1947 ประเทศที่สมัครเป็นสมาชิกกองทุนการเงินฯ จะต้องเป็นสมาชิกขององค์การสหประชาชาติอยู่ก่อนแล้ว ในปัจจุบันมีสมาชิก 185 ประเทศ (Montenegro เป็นสมาชิกอันดับที่ 185 เข้าร่วมเมื่อวันที่ 18 มกราคม ค.ศ. 2007)
วัตถุประสงค์ของการก่อตั้ง IMF คือ จัดการและควบคุมระบบการเงินของโลกและช่วยเหลือประเทศที่เผชิญกับวิกฤต เศรษฐกิจ โดยจะประสานการทำงานกับกระทรวงการคลัง และแบงก์ชาติของแต่ละประเทศ หน้าที่หลักของ IMF มีอยู่ 3 ประการคือ
  1. จัดระบบการเงินโลก
  2. กำกับกติกาทางเศรษฐกิจของโลก เพื่อให้เกิดความมั่นคงมีเสถียรภาพ
  3. สร้างเงินซึ่งเป็นเงินสำรองระหว่างประเทศ เป็นเงินที่เป็นกลาง ไม่ได้เป็นเงินของประเทศใดประเทศหนึ่ง
ข้อมูลประกอบจาก : http://th.wikipedia.org/
                       http://www.ryt9.com/s/iq01/1149758

Cinema for Peace logo

Since 2002 Cinema for Peace has been a worldwide initiative, promoting humanity through film while inviting members of the international film community to attend the annual Cinema for Peace Award-Gala-Night during the Berlin International Film Festival. Showcasing cinematic work which highlights the human condition and human values, we have created a platform for peace and tolerance. During the evening’s proceedings at the Konzerthaus, while film clip from exemplary works are screened, directors and producers are celebrated with the Cinema for Peace Award for commendable works.

Cinema for Peace brings together international star guests and global personalities from the world of film, media, politics, business and society, while celebrating the power of the moving image and its ability to unite cultures. This prestigious event is a symbol of peace, freedom and tolerance, a symbol with a lasting effect on the world of film and media, initiating important projects and the free exchange of ideas. Cinema for Peace itself distributes, well as produces, valuable movies with inspiring messages.

http://www.cinemaforpeace.com/

วันพุธที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

Sea Shepherd Conservation Society logo
 

ได้ดูหนังสารคดีเกี่ยวกับปฏิบัติการของกลุ่ม Sea Shepherd ในการต่อต้านพวกล่าวาฬ (ซึ่งก็คือ ญี่ปุ่นนั่นเอง) ปฏิบัติการแบบถึงลูกถึงคนของกลุ่ม Sea Shepherd มีตั้งแต่การเตือน จนถึงขนาดแทบจะพุ่งเรือเข้าชน ปฏิบัติการเหล่านี้ คงจะบอกได้ถึงความจริงจังในการพิทักษ์วาฬของพวกเขาว่ามีมากขนาดไหน ในการปฏิบัติภาระกิจแต่ละครั้งจะมีการชักธงรูปหัวกระโหลกเป็นสัญลักษณ์ ถ้าอยากเห็นภาระกิจของพวกเขา ลองหาสารคดีเรื่อง AT THE EDGE OF THE WORLD มาดู

http://www.seashepherd.org/

วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ตราสัญลักษณ์ “ผู้กองเต็มใจ ให้บริการ”


“พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ ผบช.ก.” ร่วมกับ มหาวิทยาลัยรามคำแหง จัดนิทรรศการ “นักศึกษา ประชาชน และตำรวจ” เปิดตัว “ผู้กองเต็มใจ ให้บริการ” สัญลักษณ์ของตำรวจสอบสวนกลางยุคใหม่ เน้นการไปพบปะและให้บริการประชาชน นำร่องคัดเลือกจากตำรวจกองปราบฯที่มีมนุษยสัมพันธ์ดีออกให้ บริการประชาชนตามที่สาธารณะ สร้างภาพพจน์ใหม่ แสวงหาความร่วมมือและความไว้วางใจจากชาวบ้าน ที่ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
ข้อมูลจาก : http://csdthailand.blogspot.com/search?updated-max=2011-04-26T05%3A23%3A00-07%3A00&max-results=7

ตราสัญลักษณ์ พระยาพิชัยเกมส์

ความหมาย :
เป็นรูปพระยาพิชัยดาบหักอยู่ด้านบน ซึ่งท่านเป็นนักกีฬาที่มีความเข้มแข็งอดทน มีน้ำใจเป็นนักกีฬา รู้แพ้รู้ชนะ รู้อภัยและเป็นที่เคารพบูชาของจังหวัดอุตรดิตถ์ เลข ๔ หมายถึง การแข่งขันกีฬาครั้งนี้เป็นครั้งที่ ๔ห่วง ๘ ห่วง หมายถึง มหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคเหนือ ๘ แห่ง

ตราสัญลักษณ์นำโชค : ไก่เขียวพาลี
แนวความคิด
ในที่นี้ ได้นำไก่เขียวพาลีมาเป็นมาสคอต ไก่เขียวพาลีเป็นไก่ของพระยาพิชัยดาบหักเป็นไก่เก่งมีชั้นเชิง มีลำหักลำโค่นชนชนะไก่มาแล้วหลายตัว จนเป็นที่เลื่องลือ แม้แต่ท่านพระยาพิชัยดาบหักยังยกย่องว่าเป็นไก่เทวดา จึงได้นำไก่เขียวพาลี ของพระยาพิชัยดาบหักเป็นมาสคอตในการแข่งขันกีฬาในครั้งนี้

ข้อมูลจาก : http://www.phayapichaigames.uru.ac.th/index1.html