วันอังคารที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

Kodak logo
ข่าวโกดักยื่นเอกสารประกาศล้มละลาย หลังจากขาดทุนติดต่อกันกว่า 3 ปี   ไม่ใช่การปิดตัวแต่เป็นการเตรียมการปรับโครงสร้างธุรกิจใหม่ เทคโนโลยีเกี่ยวกับภาพถ่ายปัจจุบันเป็นระบบดิจิตอลเกือบ 100 % จนเราแทบจะลืมไปแล้วว่า เมื่อก่อนจะถ่ายภาพต้องใช้ฟิล์ม แล้วต้องนำไปฟิล์มไปร้านถ่ายรูป ที่เราใช้คำว่า "อัดรูป" ถ่ายดี ถ่ายเสีย ก็ไปลุ้นกันที่ร้าน ราคาก็ไม่ใช่ถูกๆ  แต่ความยุ่งยากในการดำเนินชีวิตต่างๆเหล่านั้นกำลังถูกความรวดเร็วของดิจิตอลทำให้ค่อยๆหายไป   หลายสิ่งหลายอย่างต้องปรับตัวตามยุคดิจิตอล  คงต้องติดตามการเปลี่ยนแปลงของ โกดัก ต่อไปในอนาคตว่าจะเป็นเช่นไร

ประวัติความเป็นมาของ โกดักจอร์จ อีสต์แมน (George Eastman, 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2397 (ค.ศ. 1854) - 14 มีนาคม พ.ศ. 2474 (ค.ศ. 1932)) เป็นผู้ประดิษฐ์ฟิล์มม้วนในปี พ.ศ. 2427 และกล้องโกดัก (Kodak) ในปี พ.ศ. 2431 นักประดิษฐ์ชาวอเมริกาผู้นี้เป็นผู้ที่เปลี่ยนแปลงการถ่ายภาพจากงานอดิเรกที่แพง และมีผู้คนเพียงเล็กน้อยที่คลั่งไคล้ ให้กลายเป็นงานอดิเรกที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง เขาเกิดในเมืองวอเทอร์วิลล์ (Waterville) มลรัฐนิวยอร์ก และการศึกษาหาความรู้ด้วยตนเอง
ในปี พ.ศ. 2427 เขาได้จดสิทธิบัตรฟิล์มแบบม้วนที่ใช้งานได้จริงซึ่งเขาได้คิดค้นขึ้น. ในปี พ.ศ. 2431 เขาได้ประดิษฐ์กล้องโกดักจนสมบูรณ์ นับว่าเป็นกล้องตัวแรกที่ออกแบบสำหรับใช้กับม้วนฟิล์มโดยเฉพาะ และในปี พ.ศ. 2435 เขาได้ก่อตั้งบริษัทอีสท์แมนโกดัก (Eastman Kodak Company) ขึ้นที่ เมืองรอเชสเตอร์ (Rochester) มลรัฐนิวยอร์ก ซึ่งเป็นบริษัทแรก ๆ ที่ผลิตวัสดุการถ่ายภาพมาตรฐานทีละมาก ๆ บริษัทนี้ก็ยังได้ผลิตฟิล์มที่มีความยืดหยุ่นและโปร่งแสงซึ่งออกแบบโดยอีสต์แมนก่อนหน้านั้นในปีพ.ศ. 2432 ถือเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดการพัฒนาอุตสาหกรรมภาพยนตร์
อีสต์แมนบริหารบริษัทจนกระทั่งเสียชีวิต และมีส่วนร่วมอย่างมากในการพัฒนาห้องวิจัยของบริษัท
เขายังเป็นคนที่ใจบุญมาก เขาได้บริจาคเงินกว่า 75 ล้านเหรียญสหรัฐให้กับโครงการต่าง ๆ ตัวอย่างการบริจาคที่สำคัญเช่น การบริจาคเงินให้กับสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (Massachusetts Institute of Technology) และบริจาคเงินก่อตั้ง วิทยาลัยดนตรีอีสแมน (Eastman School of Music) ในปี พ.ศ. 2461 และ วิทยาลัยแพทยศาสตร์และทันตแพทยศาสตร์ (School of Medicine and Dentistry) ในปี พ.ศ. 2464 ที่มหาวิทยาลัยรอเชสเตอร์ (University of Rochester)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น