วันพฤหัสบดีที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

วันอังคารที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

NFL logo


NFL Super Bowl logo
Kodak logo
ข่าวโกดักยื่นเอกสารประกาศล้มละลาย หลังจากขาดทุนติดต่อกันกว่า 3 ปี   ไม่ใช่การปิดตัวแต่เป็นการเตรียมการปรับโครงสร้างธุรกิจใหม่ เทคโนโลยีเกี่ยวกับภาพถ่ายปัจจุบันเป็นระบบดิจิตอลเกือบ 100 % จนเราแทบจะลืมไปแล้วว่า เมื่อก่อนจะถ่ายภาพต้องใช้ฟิล์ม แล้วต้องนำไปฟิล์มไปร้านถ่ายรูป ที่เราใช้คำว่า "อัดรูป" ถ่ายดี ถ่ายเสีย ก็ไปลุ้นกันที่ร้าน ราคาก็ไม่ใช่ถูกๆ  แต่ความยุ่งยากในการดำเนินชีวิตต่างๆเหล่านั้นกำลังถูกความรวดเร็วของดิจิตอลทำให้ค่อยๆหายไป   หลายสิ่งหลายอย่างต้องปรับตัวตามยุคดิจิตอล  คงต้องติดตามการเปลี่ยนแปลงของ โกดัก ต่อไปในอนาคตว่าจะเป็นเช่นไร

ประวัติความเป็นมาของ โกดักจอร์จ อีสต์แมน (George Eastman, 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2397 (ค.ศ. 1854) - 14 มีนาคม พ.ศ. 2474 (ค.ศ. 1932)) เป็นผู้ประดิษฐ์ฟิล์มม้วนในปี พ.ศ. 2427 และกล้องโกดัก (Kodak) ในปี พ.ศ. 2431 นักประดิษฐ์ชาวอเมริกาผู้นี้เป็นผู้ที่เปลี่ยนแปลงการถ่ายภาพจากงานอดิเรกที่แพง และมีผู้คนเพียงเล็กน้อยที่คลั่งไคล้ ให้กลายเป็นงานอดิเรกที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง เขาเกิดในเมืองวอเทอร์วิลล์ (Waterville) มลรัฐนิวยอร์ก และการศึกษาหาความรู้ด้วยตนเอง
ในปี พ.ศ. 2427 เขาได้จดสิทธิบัตรฟิล์มแบบม้วนที่ใช้งานได้จริงซึ่งเขาได้คิดค้นขึ้น. ในปี พ.ศ. 2431 เขาได้ประดิษฐ์กล้องโกดักจนสมบูรณ์ นับว่าเป็นกล้องตัวแรกที่ออกแบบสำหรับใช้กับม้วนฟิล์มโดยเฉพาะ และในปี พ.ศ. 2435 เขาได้ก่อตั้งบริษัทอีสท์แมนโกดัก (Eastman Kodak Company) ขึ้นที่ เมืองรอเชสเตอร์ (Rochester) มลรัฐนิวยอร์ก ซึ่งเป็นบริษัทแรก ๆ ที่ผลิตวัสดุการถ่ายภาพมาตรฐานทีละมาก ๆ บริษัทนี้ก็ยังได้ผลิตฟิล์มที่มีความยืดหยุ่นและโปร่งแสงซึ่งออกแบบโดยอีสต์แมนก่อนหน้านั้นในปีพ.ศ. 2432 ถือเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดการพัฒนาอุตสาหกรรมภาพยนตร์
อีสต์แมนบริหารบริษัทจนกระทั่งเสียชีวิต และมีส่วนร่วมอย่างมากในการพัฒนาห้องวิจัยของบริษัท
เขายังเป็นคนที่ใจบุญมาก เขาได้บริจาคเงินกว่า 75 ล้านเหรียญสหรัฐให้กับโครงการต่าง ๆ ตัวอย่างการบริจาคที่สำคัญเช่น การบริจาคเงินให้กับสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (Massachusetts Institute of Technology) และบริจาคเงินก่อตั้ง วิทยาลัยดนตรีอีสแมน (Eastman School of Music) ในปี พ.ศ. 2461 และ วิทยาลัยแพทยศาสตร์และทันตแพทยศาสตร์ (School of Medicine and Dentistry) ในปี พ.ศ. 2464 ที่มหาวิทยาลัยรอเชสเตอร์ (University of Rochester)

40th anniversary of diplomatic relations between Austria and Vietnam Logo


SHARP 100th Anniversary Logo

Concept of 100th Anniversary Logo