วันพุธที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ไว้อาลัยต่อการจากไปของ พันนา ฤทธิไกรกฤติยา ลาดพันนา หรือ พันนา ฤทธิไกร ถือกำเนิดที่ตำบลท่าพระ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ในจำนวนพี่น้องทั้งหมด 6 คน พันนาฯเป็นคนที่ 5 บิดารับราชการครู 

จบการศึกษาระดับป.7โรงเรียนดอนหันวิทยายน 
(โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการขอนแก่นในปัจจุบัน) 


ระดับมัธยมศึกษาจาก โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน


ต่อมาได้เข้าศึกษาต่อที่วิทยาลัยพลศึกษามหาสารคาม


หลังจบวิทยาลัยพลศึกษามหาสารคามเมื่อปี พ.ศ.2524 เขาก็มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพโดยการแนะนำของเพื่อนรัก ประพนธ์ เพ็ชร์อินทร์ เพื่อไปสมัครเล่นหนังกับ คมน์ อรรคเดช แห่งโคลีเซี่ยมฟิล์ม ภาพยนตร์เรื่องแรกที่เขาได้เข้าฉากก็คือเรื่อง ไอ้ผาง ร.ฟ.ท. โดยเป็นฉากที่ ม.ล.สุรีย์วัลย์ สุริยง ต้องขึ้นไปสู้กับผู้ร้ายบนหลังคารถไฟซึ่งพันนาฯ เป็นสตั้นท์แมนที่ได้รับความไว้วางใจจากกองฯคนเดียวให้ขึ้นไปเล่นฉากนี้เนื่องจากต้องใช้ทักษะสูง ขณะเดียวกันก็เป็นผู้ฝึกสอนคิวบู้ให้กับ ม.ล.สุรีย์วัลย์ สุริยงในเวลาเดียวกันก็กลับขอนแก่นมาตั้งทีมงานของตัวเอง โดยรับสมัครจากผู้ที่สนใจในแม่ไม้มวยไทย และศิลปะการต่อสู้ แล้วก็เริ่มก่อตัวเป็นทีมจากจำนวนผู้เข้าฝึกร่วม 20 คน และเรียกตนเองว่า "กลุ่มสตั้นท์แมน พี พี เอ็น" การฝึกอย่างเอาจริงเอาจังเริ่มต้นในปี พ.ศ. 2525 พันนาฯจะเป็นผู้สอนเองโดยใช้เวลาว่างจากการถ่ายทำภาพยนตร์ที่กรุงเทพฯ เมื่อเกิดความพร้อม ปลายปี พ.ศ. 2527 จึงเริ่มถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง "เกิดมาลุย" และออกฉายเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2529 และประสบความสำเร็จพอสมควรหลังจากนั้นได้มีโอกาสร่วมงานกับบริษัทสหมงคลฟิล์ม และผู้กำกับปรัชญา ปิ่นแก้ว สร้างภาพยนตร์บู๊ที่เป็นที่รู้จักของคนทั้งโลก คือ องค์บากและต้มยำกุ้ง ซึ่งถือเป็นการแจ้งเกิดให้พระเอกจา พนม และภาพยนต์บู๊ของไทยในเวทีโลก พันนา ฤทธิไกร ทำงานเกี่ยวกับสตั๊นท์มาทุกตำแหน่งตั้งแต่เล่นเองจนถึงการรับตำแหน่งผู้กำกับการแสดงมีผลงานมากมายถือได้ว่าเป็นตำนานของหนังบู๊ไทย


พันนา ฤทธิไกร เสียชีวิตวันที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2557 จากอาการติดเชื้อในกระแสเลือดเนื่องจากโรคไตและโรคตับ ด้วยวัย 53 ปี ที่โรงพยาบาลลาดพร้าว หลังเริ่มรักษามาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2556


ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น