วันพฤหัสบดีที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2559

โลโก้ ส่งท้ายปี 2559

เร็วจริงๆ สิ้นปีอีกแล้ว เป็นประจำทุกปีที่เราจะรวบรวมตราสัญลักษณ์ในรอบปีที่ผ่านมา มานำเสนอเมื่อสิ้นปี เป็นประจำติดต่อกันมาหลายปีแล้ว กติกาคือเราจะพิจารณาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในรอบปีที่ผ่านมาเป็นสำคัญ สำหรับในปี 2559 มีเหตุการณ์เกิดขึ้นมากมายมีตราสัญลักษณ์ที่น่าสนใจเยอะมาก แต่ขออนุญาตนำเสนอเพียงแค่ 10 อันดับเท่านั้นเพื่อความเหมาะสม 


1.ในปี 2559 ถือได้ว่า เป็นปีแห่งการสูญเสียอันยิ่งใหญ่ของคนไทย มีผลงานออกแบบ ร่วมแสดงความอาลัยมากมาย มีผลงานออกแบบที่ได้รับการเผยแพร่จนเป็นที่จดจำมากมายด้วยเช่นกัน อาทิเช่น ผลงานออกแบบข้อความ "ฉันเกิดในรัชกาลที่ 9 "


2. เริ่มต้น รัชกาลที่ 10 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร 


3.เมื่อชาวนา ที่เปรียบกันว่าเป็น กระดูกสันหลังของชาติกำลังเดือดร้อนหนัก จึงเกิดปรากฏการณ์ นักออกแบบจิตอาสา ช่วยเหลือชาวนา ออกแบบให้ฟรี ต้องขอภาวนาอย่าให้ ชาวสวนเงาะ ทุเรียน ลำไย สวนยาง ฯลฯ และเกษตรกรไทยอย่าได้เดือดร้อนอีกเลย สาธุ

4. งามไส้ กรณีช่างภาพชื่อดังโดนอัปเปหิออกจากสมาคม เนื่องจากนำผลงานช่างภาพท่านอื่นมาตกแต่งเผยแพร่ ทำให้คนทั้งประเทศเข้าใจมาตลอดว่าเป็นผลงานตนเอง ( ที่สำคัญคือ รูปในหลวง ที่มีอยู่ทุกบ้าน ) ตัวใคร ตัวมัน!!! 
5. อานุภาพของ Facebook Live สะเทือนถึง ธุรกิจบันเทิงไทย EVS แทบเจ๊ง กับการร่วมกันเผยแพร่ การแสดง เดี่ยวหมู่ โน๊ต อุดมฯ ผ่าน facebook live ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าหมู่รือจ่า แสดงให้เห็นอานุภาพโซเชียลมีเดีย ถ้าไม่ปรับตัวตาม ธุรกิจก็จะล้มกันทั้งหมู่ อยู่ลำบาก 

6. การปิดตัวของนิตยสารหลายฉบับ อาทิ พลอยแกมเพชร, สกุลไทย, อิมเมจ แสดงให้เห็นความเปลี่ยนแปลงของผู้อ่านไทยในยุคดิจิตอล ที่สื่อต้องปรับตัวตาม สะท้อนสัจธรรมที่ว่า เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป ( สังคมผู้สูงอายุก็ต้องปรับตัว... อ่านจากคอมฯ นานๆ ก็ปวดตาอีก )

7.ข่าวดังที่ต้องข้ามปี ก็ต้อง มหากาพย์กรณีวัดพระธรรมกาย ต้องติดตามต่อว่า ปีหน้าจะจบยังไง
8.เมื่อคนโฆษณา ทำภาพยนตร์โฆษณาประกันชีวิตมุ่งดราม่า  ขายของจนลืมนึกถึง ผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของวิชาชีพที่เกี่ยวข้องในภาพยนตร์โฆษณา  ปัจจุบันเผยแพร่อะไรต้องระวังภาพลักษณ์ของผู้อื่นด้วยยิ่งเกี่ยวข้องกับวิชาชีพยิ่งต่างๆ ยิ่งต้องระวัง จะดราม่าเยอะไปถึงไหน ทุกสิ่งอย่างย่อมมี 2 ด้านเสมอ 9.นิตยสาร fourfourtwo จัดอันดับให้โลโก้ลำปางเอฟซี ติดอันดับ 2 โลโก้ทีมฟุตบอลที่สวยที่สุดในโลก ( กองเชียร์อุลตร้าไทยแลนด์ ไม่ต้องจุดพลุให้ )10. ขอต่างประเทศบ้าง ต้องผลการเลือกตั้งในสหรัฐอเมริกา ที่ โดนัลด์ ทรัมป์ มีชัยชนะต่อ ฮิลลารี่ คลินตัน ทำให้กองเชียร์ คลินตัน หงุดหงิดมากถึงขนาดออกมาชุมนุมประท้วง 

ท้ายนี้ขอให้ทุกท่านมีความสุขมากๆ ตลอดปี และตลอดไป คิดสิ่งใดให้สมปรารถนาทุกประการ